Led drive là một thành phần rất quan trọng của đèn led hiện nay. Vậy led driver là gì? Và nên mua drive cho đèn led như thế nào cho phù hợp?

Khi lựa chọn mua các loại đèn LED như: thanh nhôm LED định hình, đèn pha LED, đèn rọi LED, đèn LED downlight v.v….người ta thường chỉ chú ý đến chip LED. LED driver tuy là một bộ phận quan trọng nhưng lại rất ít ỏi thông tin. Trên thị trường có rất nhiều loại driver LED và các sản phẩm biến thể của nó.

Để giúp ích cho các bạn tìm hiểu LED driver là gì và lựa chọn một driver LED phù hợp. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé !

LED driver là gì?

Đèn LED là một loại đèn rất cần đến sự ổn định của điện áp khi hoạt động. Việc duy trì một cường độ dòng điện và điện áp ổn định rất quan trọng đối với đèn LED. Nếu điện áp thay đổi thất thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ánh sáng. Còn nếu điện áp vượt quá mức tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đèn đưa ra thì bóng đèn sẽ sáng hơn. Nhưng nhiệt lượng đèn tỏa ra cũng lớn hơn dẫn đến tuổi thọ của đèn giảm sút nhanh chóng.

led driver là gì

Led driver có thể coi là một máy biến áp thu nhỏ giúp chuyển đổi dòng điện xoay chiều AC thành dòng điện 1 chiều DC điện áp thấp. Việc chuyển đổi này giúp bảo vệ đèn LED khỏi những thay đổi điện áp bất chợt. Có rất nhiều các loại nguồn LED khác nhau tuy nhiên thông thường người ta thường nhóm gọn chúng vào các loại dựa trên điện áp đầu ra: 12V, 24V, 36V, 220V.

>>> Xem Thêm: nhiệt độ màu là gì

Các loại nguồn led driver hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có 5 loại led drive . Đó là led drive sử dụng điện trở để hạ áp, led drive nguồn dòng sử dụng IC, Led drive dimmable điện áp không đổi và led drive dành đèn đổi màu.

Drive sử dụng điện trở để hạ áp

 • Đây là dòng led drive xuất hiện sớm nhất và thô sơ nhất. Từ cái tên chúng ta cũng hiểu được về công dụng và cách hoạt động của nó đó là sử dụng điện trở lớn hơn nhằm hạ áp sao cho phù hợp với đầu vào đèn.
 • Do là sản phẩm trước đây nên hiện nay rất ít người sử dụng. Nhất là các dòng điện hiện đại hiện nay đã không còn dùng nữa. Chỉ có các dòng đèn cực rẻ mới sử dụng loại led drive này.

Led drive dòng

 • Đây là dòng led drive sử dụng IC và hệ thống biến thế để điều chỉnh  dòng điện và giúp ổn định dòng điện sao cho phù hợp với hoạt động của chíp led.
 • So với loại nguồn led thô sơ ở trên thì loại nguồn này vượt trội hơn hẳn. Ngoài việc điều chỉnh và ổn định dòng điện nó còn đảm bảo rằng dòng điện cho ra cố định kể cả khi điện áp đầu vào có tăng hoặc giảm một khoảng lớn.

Led drive Dimmable

 • Đây là nguồn led có thể nói là hiện đại nhất và được sử dụng phổ biến. Bản thần nguồn led dimmable có thể thực hiện các công việc của các dòng đèn ở trên; bên cạnh đó có còn có thể thay đổi độ sáng cả ánh đèn.

 • Sản phẩm này có một thành phần được gọi là chiết áp và nhờ chiết áp đèn có thể cho người sử dụng thay đổi màu ánh sáng phát ra .

Led drive điện áp không đổi

 • Đây là loại nguồn led hoạt động và biến điện áp 220V thông thường chuyển thành một điện áp không đổi một chiều. Loại drive này thông thường có đầu ra 24V hoặc 12V.
 • Có thể nói đây là một trong những công nghệ ứng dụng phổ biến cho các kỹ sư thiết kế và lắp đặt chi tiết. Loại led drive này có chi phí thấp hơn một số dòng nguồn khác nên giúp hạ chi phí của đèn xuống.

Led drive dòng không đổi

 • Led drive dòng không đổi hiểu đơn giản là nguồn led có cường độ dòng điện không đổi. Nó hoạt động dựa trên nguyên lý liên tục thay đổi điện áp trên mạch điện của nguồn led.
 • Từ đó giúp duy trì cường độ dòng điện đèn led ở  mức ổn định. Vậy nên dù điện áp có thay đổi thì dòng điện vẫn sẽ không đổi.
 • Loại led drive này phù hợp với các loại đèn led công suất cao. Bởi vì đèn công suất cao cần sự ổn định của dòng điện để hoạt động tốt nhất.
 • Chính vì vậy led drive dòng không đổi giúp tránh vượt khỏi dòng tối đa cho các đèn led nên dễ dàng hơn nhiều cho việc ứng dụng điều khiển và tạo ra ánh sáng có độ sáng ổn định.

Như vậy bên trên là câu trả lời cho câu hỏi led driver là gì? Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về đèn led. Cũng như cách chọn mua một chiếc đèn led tốt, có driver tốt nhất. Ngoài ra để tìm hiểu thêm các sản phẩm của đèn led kingled các bạn có thể truy cập tại website: https://denledkingled.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0968.781.618
Chat Zalo
Gọi điện ngay